ഷാർജ:പർവാന റെസിപ്പീസ് ആൻഡ് സ്റ്റോറീസ് ഫ്രം അൻ അഫ്ഗാൻ കിച്ചൺ എന്ന പുസ്തകത്തിന്റെ രചയിതാവ് ലോകപ്രിയ അഫ്ഗാൻ വിഭവമായ ബോലാനി എങ്ങനെ നിർമ്മിക്കണമെന്ന് സദസ്സിനെ പഠിപ്പിച്ചു.
സാഹിത്യവും ഗ്യാസ്ട്രോണമിയും സംഗമിക്കുന്ന രുചികരമായ അനുഭവമായിരുന്നു അയൂബിയുടെ മാസ്റ്റർക്ലാസ്. അഫ്ഗാൻ പാചകരീതിയുടെയും സംസ്കാരത്തിന്റെയും ആഘോഷമായിരുന്നു അത്.
അയൂബി 2020 ൽ പ്രസിദ്ധീകരിച്ച ‘പർവാന: റെസിപ്പീസ് ആൻഡ് സ്റ്റോറീസ് ഫ്രം അൻ അഫ്ഗാൻ കിച്ചൺ’ എന്ന പുസ്തകത്തിലൂടെ അറിയപ്പെടുന്ന ഒരു പാചകക്കാരിയാണ്. അഫ്ഗാൻ രുചികളുടെ ആഴത്തിലുള്ള അറിവ് അവർക്ക് ഉണ്ട്.
“ബോലാനി ഒരുതരം അഫ്ഗാൻ ഫ്ലാറ്റ്ബ്രെഡാണ്. ഇത് പലതരം പൂരണങ്ങളോടുകൂടി വിളമ്പാം. ഉരുളക്കിഴങ്ങ്, ലീക്ക്, പാൽക്കട്ടി, തുളസി, ചുവന്ന പയർ അല്ലെങ്കിൽ ചിക്കൻ എന്നിവയാണ് പൂരണങ്ങൾക്കായി ഉപയോഗിക്കുന്നത്,” അയൂബി പറഞ്ഞു.
“2009 ൽ ഞങ്ങളുടെ കുടുംബത്തിന്റെ ഉടമസ്ഥതയിലുള്ള പർവാന റെസ്റ്റോറന്റ് തുറന്നപ്പോൾ, ഞങ്ങൾക്ക് ഒരു വ്യക്തമായ ദർശനമുണ്ടായിരുന്നു. ഞങ്ങൾ പിന്നിൽ വിട്ട അഫ്ഗാനിസ്ഥാനിന്റെ യഥാർത്ഥ രുചി പങ്കിടുക എന്നതായിരുന്നു അത്. സംസ്കാരത്തിലും കുടുംബ ഓർമ്മകളിലും സമ്പന്നമായ ഒരു രാജ്യമാണ് അഫ്ഗാനിസ്ഥാൻ. അതിഥി സേവനത്തിന്റെയും സൗഹൃദത്തിന്റെയും അഫ്ഗാൻ പാരമ്പര്യങ്ങളും അതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. ആ ദർശനം ഇന്നും തുടരുന്നു,” അവർ കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ബോലാനി പാചകം ചെയ്യുന്നതിനിടെ, അയൂബി തന്റെ അടുക്കള രഹസ്യങ്ങൾ സദസ്സിനോട് പങ്കുവെച്ചു. ബോലാനിയുടെ പ്രധാന ഭാഗമായ മാവ് എങ്ങനെ ഉണ്ടാക്കണമെന്നും അവർ പഠിപ്പിച്ചു.
“ഒരു പാത്രത്തിൽ മൈദ, യീസ്റ്റ്, ഉപ്പ് എന്നിവ ചേർത്ത് ഇളക്കുക. മധ്യത്തിൽ ഒരു കുഴിയുണ്ടാക്കി, ചൂടുള്ള വെള്ളം പതിയെ ഒഴിച്ച് കുഴയ്ക്കുക,” അവർ പറഞ്ഞു.
“മാവ് വിശ്രമിക്കുന്ന സമയത്ത്, തുളസി തണ്ടുകൾ, പുതിയ മല്ലിയില, ഉള്ളി എന്നിവ ഒരു പാത്രത്തിൽ മിക്സ് ചെയ്ത് കുഴയ്ക്കുക. അതിൽ മസാലകളും ഉപ്പും ചേർക്കുക,” അവർ കൂട്ടിച്ചേർത്തു.